ด่างทับทิม

ด่างทับทิม ด่างทับทิม คือสารโพแทสเซียมเปอร์แมงกาเนต (KMnO4) มีคุณสมบัติเป็นเกลือที่เป็นเบสอ่อน ๆ มักถูกนำไปใช้กำจัดเชื้อโรค เชื้อราบนพืชผลต่าง ๆ ด่างทับทิม คืออะไร? (โพแทสเซียม เปอร์แมงกาเนต) | ประโยชน์ของด่างทับทิม | โทษของด่างทับทิม | วิธีใช้ด่างทับทิมล้างผัก | ด่างทับทิม ซื้อที่ไหน?

หากใครใช้ด่างทับทิมในการฆ่าเชื้อโรคในน้ำ หรือนำมาล้างผักลดสารพิษ อาจจะต้องอ่านบทความนี้ก่อน.  ด่างทับทิม หรือโปแตสเซียมเปอร์มังกาเนต Potassium Permanganate (ด่างทับทิม)มีลักษณะเป็นเกล็ดแข็ง สีม่วง สามารถละลายได้ในน้ำ ให้สีชมพูหรือม่วงเข้ม ด่างทับทิม มีชื่อทางเคมีว่า โพแทสเซียมเปอร์แมงกาเนต (KMnO4) มีลักษณะเป็นผลึกสีม่วง ใช้ในการแช่ผักหรือผลไม้เพื่อชะล้างสารเคมี เป็นสารประกอบประเภทเกลือ

ด่างทับทิมลักษณะเป็นผลึกมีสีม่วง สามารถละลายกับน้ำได้เป็นอย่างดี มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “โพแทสเซียมเปอร์แมงกาเนต ด่างทับทิม หรือ โพแทสเซียมเปอร์แมงกาเนต (Potassium permanganate – สูตรทางเคมี : KMnO4) คือ สารเคมีประเภท Inorganic (อนินทรีย์) ชนิดหนึ่ง ที่มีลักษณะเป็นผลึกหรือเกล็ดมีรายงานว่ามีการใช้ด่างทับทิมเพื่อรักษาโรคริดสีดวงทวาร โดยพบว่ามันสามารถช่วยลดหรือบรรเทาอาการอักเสบและอาการโป่งบวมของแผลริดสีดวงทวารได้ โดยอาศัยฤทธิ์ฝาดสมานโปตัสเซี่ยมเปอร์แมงกาเนต สูตร KMnO4 เป็นสาร Inorganic ใช้ฆ่าเชื้อโรค ด่างทับทิม เป็นสารเคมีประเภท Inorganic ชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นเกล็ดหรือผลึกสีม่วงเข้ม