จอร์จ โซรอส George Soros พ่อมดการเงิน คือใคร

Spread the love

จอร์จ โซรอส โซรอสเกิดเมื่อปี 1930 ที่เมืองบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี จอร์จ โซรอส เป็นลูกชายของ Tivarda Soros (เป็นชาวฮังการีเชื้อสายยิว ซึ่งเวลาที่เค้าเกิดเป็นเวลา ำกล่าวหาจอร์จ โซรอสนั้น เคยเกิดขึ้นในสังคมไทยในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง ค.ศ.1997 มาแล้ว โดยชื่อของเขาโด่งดังในวีรกรรม เมื่อพูดถึงวิกฤติค่าเงินบาทเมื่อปี 40 หรือวิกฤติต้มยำกุ้ง ชื่อของ จอร์จ โซรอส (George Soros) ก็คงลอยขึ้นมา คนไทยมักรู้จักเขาในฐานะของ พ่อมดการเงิน คนไทยทั้งประเทศไม่มีใครลืมชื่อ “จอร์จ โซรอส” แน่ๆ เขาคือผู้ร้ายในโลกการเงิน โดยก่อนจะจุดชนวนให้เกิดวิกฤติต้มยำกุ้ง หมอนี่เคยสร้างชื่อมาแล้วจากการล้มระบบ

ในปี 1992 จอร์จ โซรอส ทุ่มเงิน 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ใส่ลงไปในด้านตรงข้ามกับนโยบายการเงินของธนาคารกลางอังกฤษ ผ่านการวิเคราะห์ว่าค่าเงินปอนด์  เพิ่งอายุครบรอบ 90 ปี อีก 2 เดือนจะมีการเลือกตั้งในสหรัฐ ทำให้การหาเสียงเต็มไปด้วยการให้ร้ายป้ายสี หากพูดถึงตำนานนักลงทุนที่เป็นตำนานหลายๆคนอาจจะกล่าวถึง “Warren Buffett” นักลงทุนเน้นคุณค่าในระยะยาว มหาเศรษฐีนักลงทุนชื่อดังชาวฮังการี ระบุระหว่างการประชุมเวิลด์อีโคโนมิคฟอรัม ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในขณะเดียวกันโซรอสได้กล่าวโทษรัฐบาลออร์แบนว่าทำนโยบายกีดกันยิวต่อตัวเขา แต่ทั้งออร์แบนและเจ้าหน้าที่ฮังการีต่างปฎิเสธเป็นเสียงเดียวกันว่า “คนเหล่านี้ มีหลายประเทศที่เริ่มต่อต้าน และสกัดกั้นนายจอร์จ โซรอส (George Soros) อภิมหาเศรษฐีผู้เป็นนายทุนขบวนการโลกาภิวัฒน์นิยม

จอร์จ โซรอส วิเคราะห์จีน ให้สติแก่คนอเมริกา ในสิ่งที่โลกตะวันตกละเลยและมองข้ามไป จนคนส่วนใหญ่ไม่ทราบข้อเท็จจริง น่าสนใจนะครับ คนไทยกว่าค่อนประเทศน่าจะคุ้นเคยกับชื่อของ George Soros เป็นอย่างดี เพราะเขาเองนั้นเป็นหนึ่งในนักเก็งกำไรที่ฝีมือฉกาจระดับต้นๆ ของโลก Society ของเขา จึงไม่แปลกที่บางคนจะเรียกเขาว่า ‘นักบุญ’ แต่ขณะเดียวกันเขาก็เป็นที่กล่าวขานถึงในฐานะ ‘พ่อมดการเงิน‘ ผู้เก็งกำไรและหารายได้โดยมิชอบ