จอร์จ โซรอส George Soros พ่อมดการเงิน เค้านั้นคือใคร

จอร์จ โซรอส

จอร์จ โซรอส โซรอสเกิดเมื่อปี 1930 ที่เมืองบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี เป็นลูกชายของ Tivarda Soros (เป็นชาวฮังการีเชื้อสายยิว ซึ่งเวลาที่เค้าเกิดเป็นเวลาดังกล่าวหานั้น เคยเกิดขึ้นในสังคมไทยในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง ค.ศ.1997 มาแล้ว โดยชื่อของเขาโด่งดังในวีรกรรม เมื่อพูดถึงวิกฤติค่าเงินบาทเมื่อปี 40 หรือวิกฤติต้มยำกุ้ง ชื่อของ (George Soros) ก็คงลอยขึ้นมา คนไทยมักรู้จักเขาในฐานะของ พ่อมดการเงิน คนไทยทั้งประเทศไม่มีใครลืมชื่อ “จอร์จ โซรอส” แน่ๆ เขาคือผู้ร้ายในโลกการเงิน โดยก่อนจะจุดชนวนให้เกิดวิกฤติต้มยำกุ้ง หมอนี่เคยสร้างชื่อมาแล้วจากการล้มระบบ

นิตยสาร ฟอร์บส์ ได้จัดให้ จอร์จ โซรอส อยู่ในอันดับที่ 35ของบุคคลที่รวยที่สุดในโลก มีทรัพย์สินมูลค่าประมาณ 14,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เขาได้บริจาคเงิน 6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อการกุศลตั้งแต่ ค.ศ. 1979 เป็นต้นมา

จอร์จ โซรอส เกิดที่เมืองบูดาเปสต์ เมืองหลวงของประเทศฮังการี 

จอร์จ โซรอส เป็นลูกชายของ Tivarda Soros (หรือ Teodoro) ซึ่งเป็นผู้เขียนหนังสือเรื่อง Esperantist Tivarda Soros เป็นชาวฮังการีเชื้อสายยิว เคยตกเป็นเชลยศึกเมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 และได้หนีจากประเทศรัสเซียกลับมาอยู่กับครอบครัวที่บูดาเปสต์

หลังจากนั้นไม่นาน ทางครอบครัวได้เปลี่ยนชื่อจาก Schwartz เป็น Soros เพื่อปรับตัวกับการเติบโตของการต่อต้านชาวยิวและความนิยมของระบบฟาสซิสต์ Tivarda ชอบชื่อนี้ เพราะว่าเมื่อสะกดกลับหลัง แล้ว ก็ยังเหมือนเดิม (S-O-R-O-S ) และเพราะมันมีความหมายในภาษาฮังการีว่า “คนต่อไป” และในภาษา Esperanto

จอร์จ โซรอส พ่อมดการเงิน
จอร์จ โซรอส George Soros พ่อมดการเงิน มหาเศรษฐีและนักลงทุน เค้านั้นคือใคร

โซรอสมีความหมายที่แปลได้ว่า “จะทะยานขึ้นไปยังในอากาศ” ตั้งแต่เด็กจอร์จ โซรอส ถูกอบรมสั่งสอนเป็นอย่างดีให้พูดภาษา Esperanto ตั้งแต่เกิด จึงทำให้เขาเป็นหนึ่งในจำนวนคนที่หายากที่จะมีภาษา Esperanto เป็นภาษาแม่ จอร์จเคยกล่าวไว้ว่า เขาเติบในครอบครัวยิวพ่อแม่ของเขามักระมัดระวังเกี่ยวกับรากศาสนาของเขา

โซรอสแต่งงานและหย่าสองครั้ง กับ Annaliese Witschak และ Susan Weber Soros เขามีบุตรทั้งหมด 5 คน Robert, Andrea, Jonathan กับภรรยาคนแรก Annaliese และ Alexander,

Gregory กับภรรยาคนที่สอง Susan พี่ชายของ จอร์จ Paul Soros ผู้ซึ่งเป็นนักลงทุนส่วนตัว และคนใจบุญ เป็นวิศวกรที่เกษียณแล้ว ได้ก่อตั้ง Paul and Daisy Soros Fellowships for Young Americans

และยังเป็นหัวเรือใหญ่ใน Soros Associates ซึ่งเป็นบริษัทวิศวกรรมนานาชาติที่มีฐานอยู่ในนครนิวยอร์ก หลานของจอร์จโซรอส Peter Soros ซึ่งเป็นลูกชายของ Paul Soros ได้แต่งงานกับสตรีที่ชื่อ Flora Fraser ผู้ซึ่งเป็นบุตรีของ Lady Antonia Fraser และ Sir Hugh Fraser และมีพ่อเลี้ยงนั่นคือ นักเขียนรางวัลโนเบล ฮาโรลด์ พินเทอร์

เมื่อตอนที่นาซีเข้ายึดฮังการี ในเดือนมีนาคม 1944 โซรอสมีอายุได้ 13 ปี เขาเคยได้ทำงานใน Jewish Council ซึ่งถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อสมัยที่นาซียึดครองฮังการี เพื่อที่จะใช้กำลังในการต่อต้านชาวยิวของนาซีและรัฐบาลฮังการี โซรอสเคยเล่าถึงประสบการสองวันนี้กับนักเขียน Michael Lewis ว่า:

Reflexivity คือ การเชื่อว่า การที่บุคคลที่เกี่ยวข้องเห็นการประเมินมูลค่าของตลาดอะไรก็ได้ มีผลกระทบต่อกลไลการประเมินมูลค่าของตลาดนั้นๆ ไม่ว่าจะในทางบวกหรือลบก็ตาม แต่โซรอสก็รู้ตัวว่า เขาจะไม่ทำเงินจากทฤษฏีของเขาเลยหากเขาไม่ลงทุนด้วยตัวเอง เขาเริ่มที่จะสังเกตและวิเคราะห์วิธีการลงทุน ตั้งแต่ปี 1963-73 เขาทำงานให้กับ Arnhold and S.Bleichroeder ที่นี่เองเขาได้รับตำแหน่งรองประธาน จอร์จ โซรอส สรุปเองว่าเขาเป็นนักลงทุนที่ดีกว่าจะเป็นนักปรัชญาหรือผู้บริหาร 1967 เขาเริ่มก่อตั้งกองทุน First Eagle 1969 ก็มีกองทุนรวมที่สองคือ Double Eagle เมื่อกฎข้อบังคับจำกัดการลงทุนของเขา เขาก็ลาออกและก่อตั้งบริษัทลงทุนส่วนตัว Quantum Fund ในปี 1973 ตอนแรกเขาตั้งใจว่าจะหาเงินในวอลล์สตรีทให้เพียงพอที่จะเลี้ยงตัวเองเพื่อที่เขาจะได้เป็นนักเขียนและนักปรัชญา ซึ่งเขาคำนวณไว้ว่าประมาณ $500,000 หลังจากนั้นห้าปีก็จะเป็นไปได้ เขาเคยสมาชิกของ Carlyle Group ด้วย โซรอสเป็นผู้ก่อตั้ง Soros Fund Management ในปี 1970 เขาได้ก่อตั้ง Quantum Fund กับ Jim Rogers ซึ่งสร้างรายได้ให้โซรอสอย่างมหาศาล Roger ได้เกษียณเมื่อปี 1980 หุ้นส่วนคนอื่นได้แก่ Victor Niederhoffer Stanley Druckenmiller ในปี 2007 Quantum Fund ให้ผลตอบแทน 32% เป็นเงินจำนวน $2,900,000,000

พวก Jewish Council บอกให้เด็กตัวเล็กๆ แจกใบเนรเทศออกจากประเทศ ฉันถูกสั่งให้ไปที่ Jewish Council และก็ได้กระดาษแผ่นเล็กๆ มาเขียนว่า “รายงานตัวที่ Rabbi Seminar ตอน 9 โมงเช้า”

และฉันก็ได้รับรายชื่อ ฉันเอากระดาษใบนั้นไปให้พ่อฉันดู พ่อฉันรู้ทันทีว่ามันคืออะไร มันคือรายชื่อทนายเชื้อสายยิวทั้งหมด พ่อบอกว่า “เธอไปส่งใบตามใบสั่งและบอกพวกเขาว่าถ้าไปรายงานตัวพวกคุณจะถูกเนรเทศ”

จอร์จ โซรอสเคยเป็นสมาชิกในคณะกรรมการของ Council on Foreign Relations

และยังเป็นผู้ริเริ่มก่อตั้ง Center for American Progress ปัจจุบันจอร์จ โซรอส ก็ยังคงมีตัวแทนในคณะกรรมการอยู่ แม้ว่าตัวเขาเองจะคิดว่าเป็นการกล่าวชมยกยอกันมากเกินไป แต่ชาวรัสเซียและชาวตะวันตกก็มองว่าการสนับสนุนทางการเงินและการจัดการของเขา เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ Georgia’s Rose ประสบความสำเร็จในสหรัฐอเมริกา

จอร์จ โซรอส
George Soros พ่อมดการเงิน

อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ได้เขียนถึงจอร์จ โซรอส

หลังจากที่เขาออกหนังสือ The Alchemy of Finance เมื่อปี ค.ศ. 2003 ว่า ได้สร้างความโดดเด่นในด้านที่เขาเป็นผู้วิเคราะห์มาก โซรอสนับได้ว่าเป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จอย่างมหาศาล และเป็นที่รู้กันในความฉลาดหลักแหลมของเขา เพราะโซรอสจะถอนตัวเมื่อยังอยู่ในจุดที่มีความได้เปรียบ การกระทำของโซรอสได้เพิ่มแรงกระตุ้นให้มีการเปลี่ยนแปลงในหลายประเทศให้กลายเป็นประเทศที่สนับสนุนสังคมเปิด

พ่อมดการเงิน ในปี 1992  ทุ่มเงิน 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ใส่ลงไปในด้านตรงข้ามกับนโยบายการเงินของธนาคารกลางอังกฤษ ผ่านการวิเคราะห์ว่าค่าเงินปอนด์  เพิ่งอายุครบรอบ 90 ปี อีก 2 เดือนจะมีการเลือกตั้งในสหรัฐ ทำให้การหาเสียงเต็มไปด้วยการให้ร้ายป้ายสี หากพูดถึงตำนานนักลงทุนที่เป็นตำนานหลายๆคนอาจจะกล่าวถึง “Warren Buffett” นักลงทุนเน้นคุณค่าในระยะยาว พ่อมดการเงิน มหาเศรษฐีนักลงทุนชื่อดังชาวฮังการี ระบุระหว่างการประชุมเวิลด์อีโคโนมิคฟอรัม ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในขณะเดียวกันโซรอสได้กล่าวโทษรัฐบาลออร์แบนว่าทำนโยบายกีดกันยิวต่อตัวเขา แต่ทั้งออร์แบนและเจ้าหน้าที่ฮังการีต่างปฎิเสธเป็นเสียงเดียวกันว่า “คนเหล่านี้ มีหลายประเทศที่เริ่มต่อต้าน และสกัดกั้นนายจอร์จ โซรอส (George Soros) อภิมหาเศรษฐีผู้เป็นนายทุนขบวนการโลกาภิวัฒน์นิยม

เล่าย้อนก็คือ ยุโรปมีแผนจะรวมสกุลเงินในปี 1999 เพื่อการเตรียมความพร้อม ก็เลยจัดตั้งระบบ Exchange Rate Mechanism (ERM) ในปี 1990 ซึ่งถูกออกแบบให้สกุลต่างๆของแต่ละประเทศเคลื่อนไหวไม่ผันผวนมากเกินไป และทำให้เกิดความคุ้นเคย ก่อนที่จะร่วมมาใช้สกุลเงิน Euro จริงในปี 1999

ปัญหาคือ โครงสร้างเศรษฐกิจที่ต่างกัน กล่าวคือ เยอรมันเจอปัญหาเงินเฟ้อสูง อยากขึ้นดอกเบี้ย ทำให้ประเทศอื่นๆใน ERM ต้องขึ้นดอกเบี้ยตาม ค่าเงินจึงแข็งค่าขึ้นไปด้วย แต่ตอนนั้นอังกฤษมีปัญหาคือ Unemployment Rate ที่สูง ถ้าจะกระตุ้นเศรษฐกิจก็ควรลดดอกเบี้ย แต่เพราะอยู่ใน ERM จะทำแบบนั้นก็ทำไม่ได้

จอร์จ โซรอส
จอร์จ โซรอสGeorge Soros พ่อมดการเงิน มหาเศรษฐีและนักลงทุน เค้านั้นคือใคร

นักเก็งกำไร เห็นว่า สภาวะแบบนั้นอยู่ได้ไม่ตลอด ว่าแล้ว Hedge Fund อย่าง George Soross ก็เลยเข้าโจมตีค่าเงินปอนด์ (GBP) ด้วยการขาย Short ค่าเงินสกุลปอนด์อย่างหนักหน่วงในวันที่ 19 ก.ย. 1992 โดยเชื่อว่า ธนาคารอังกฤษ จะยอมลดค่าเงิน GBP ลงมา ซึ่งก็สำเร็จเสียด้วยนะครับ

ค่าเงิน GBP/USD จากที่ทำจุดสูงสุดในเดือน ก.ย. 1992 ที่ 2.00 GBPUSD ค่าเงินร่วงลงมาเกือบแตะ 1.40 GBP/USD หรือ อ่อนค่าร่วมๆ 30% ทีเดียว

วิเคราะห์จีน ให้สติแก่คนอเมริกา ในสิ่งที่โลกตะวันตกละเลยและมองข้ามไป จนคนส่วนใหญ่ไม่ทราบข้อเท็จจริง น่าสนใจนะครับ คนไทยกว่าค่อนประเทศน่าจะคุ้นเคยกับชื่อของ George Soros เป็นอย่างดี เพราะเขาเองนั้นเป็นหนึ่งในนักเก็งกำไรที่ฝีมือฉกาจระดับต้นๆ ของโลก Society ของเขา จึงไม่แปลกที่บางคนจะเรียกเขาว่า ‘นักบุญ’ แต่ขณะเดียวกันเขาก็เป็นที่กล่าวขานถึงในฐานะ ‘พ่อมดการเงิน‘ ผู้เก็งกำไรและหารายได้โดยมิชอบ