เก๊กฮวย

เก๊กฮวย ภาษาอังกฤษ Chrysanthemum ประโยชน์ของเก๊กฮวย สรรพคุณทางยา ประโยช์ของน้ำเก๊กฮวย วิธีทำน้ำเก๊กฮวย สูตรการทำน้ำเก๊กฮวย นวิจัยและสรรพคุณ 16ข้อ. ชื่อสมุนไพร เก๊กฮวย ชื่ออื่น ๆ / ชื่อท้องถิ่น จวี๋ฮัว (จีน) , เบญจมาศสวน, เบญจมาศหนู (ไทย) ชื่อวิทยาศาสตร์ Chrysanthemum morifolium 

น้ำเก๊กฮวย เป็นเครื่องดื่มทำจากดอกเก๊กฮวย คือ เบญจมาศสวน (Chrysanthemum indicum Linn. ในวงศ์ Compositae) หรือเบญจมาศหนู (Chrysanthemum morifolium Ramat  ดอกเก๊กฮวยที่นิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรสีสวย สรรพคุณของเก๊กฮวยก็ใช่ว่าจะน้อยหน้ารสชาติและกลิ่นหอม ๆ ล้อมรอบไปด้วยประโยชน์ดีต่อสุขภาพ

ดอกเก๊กฮวย หรือจวี๋ฮัว (菊花) (Juhua) มีหลายสายพันธุ์ สายพันธุ์หลักที่ใช้เป็นยา คือสีขาว Dendranthema morifolium (Ramat.) Tzvel. ล้างดอกเก๊กฮวยแห้งให้สะอาด ใส่น้ำให้ท่วม ตั้งไฟให้เดือด; สามารถใส่สมุนไพรจีน ตัวอื่นๆ เสริมได้ เช่น ลูกพุดจีน พุทราจีน หล่อฮั่ 

เป็นพืชดั้งเดิมของประเทศจีนและญี่ปุ่น แต่ภายหลังได้แพร่กระจายไปทั่วในประเทศกัมพูชา ลาว รวมถึงบ้านเราด้วย ซึ่งจะเพาะปลูกได้ดีในพื้นที่สูงของประเทศ โดยมีการจำหน่าย  เคยได้ยินแต่เก๊กฮวยใบเตย หรืออัญชันมะนาวใช่มั้ยคะ วันนี้หมอจะมาแนะนำเครื่องดื่มสมุนไพรเก๊กฮวย-อัญชัน ที่ให้ทั้งความเย็นสดชื่น ทั้งจากภายใน และภายนอก ดับกระหาย