หมากรุกไทยออนไลน์ เกมหมากรุก เกมกระดาน

หมากรุกไทยออนไลน์ เกมหมากรุก เกมกระดาน  หมากรุกออนไลน์, เกมหมากรุก, เกมส์หมากรุก. หมากรุกไทย เป็นเกมกระดานที่พัฒนามาจากหมากรุกของอินเดียที่ชื่อเกมว่าจตุรงค์ ลักษณะการเล่นเกมใกล้เคียงกับหมากรุกสากล ผู้เล่นหลายคน, ฟรี 100% แชท หมากรุกไทย กันสดๆ เล่น เกมหมากรุกไทย หมากรุกไทย หมากรุก หมากรุกไทยออนไลน์ สนุกๆ กันเลย ไม่ว่ากาลเวลาจะผ่านไปกี่ยุคสมัย มนุษย์ก็หากิจกรรมฝึกสมองฆ่าเวลาแก้เบื่อ ไม่น่าเชื่อว่าเกมกระดานอย่าง “หมากรุกไทย”จะมีประวัติที่มายาวนานกว่า 2000 ปี

หมากรุกเป็นเรื่องโบราณ ที่ไม่มีใครพบหลักฐานที่แน่ชัดเพราะมีหลายประเทศที่เล่น และแต่ละประเทศก็มีตำนานที่เล่นกันมานานเท่านั้น แต่ไม่สามารถบอกได้แน่ชัดว่ามันมาจากไหน ตัวอย่างเช่น ใน Harsha’s The Origin of Chess หมากรุกมีต้นกำเนิดในประเทศจีนเมื่อ 174 ปีที่แล้วและเดิมเรียกว่า Chong-ki หรือ King’s Sport แสดงว่าคนชั้นสูงเล่นกันมาก่อน และต่อมาคนก็ถูกพามาญี่ปุ่นในอีกประมาณ 1,000 ปีต่อมา ญี่ปุ่นเรียกหมากรุกว่า Go (Go) กระดานหมากรุกเรียกว่า Koban (Go-Ban) แต่ทั้งจีนและญี่ปุ่นต่างก็ไม่มีประวัติที่ชัดเจน โดยอ้างแต่ตำนาน เช่น ในประวัติศาสตร์ของปราชญ์และพระภิกษุที่ชอบเล่นหมากรุก ในหนังสือบางเล่มอ้างว่าชายชาวจีนชื่อฮันซิน (ฮันซิง) เป็นคนสร้างความคิดให้ทหารในกองทัพเล่นเพื่อแก้เหงา (ในบางแห่งเรียกว่าหวู่หวาง) ระหว่างการเดินทางไปยังเขตเฉินซี และไม่มีรายละเอียดอื่นๆ

ตำนานหมากรุกที่โด่งดังที่สุดคือ ตำนานชาวอินเดียอ้างว่านักรบถือกำเนิดขึ้นในสมัยรามายณะเมื่อประมาณ 2,000 ถึง 3,000 ปีก่อน ทศกัณฐ์ที่ลังกา นางมณฑูตเห็นทศกัณฐ์เครียดเป็นกังวลไม่สบายใจ แล้วคิดหาทางให้ทศกัณฐ์ได้พักผ่อนบ้างและเห็นว่าควรเล่นสัมพันธ์กับการแข่งขันที่คล้ายสงคราม ดังนั้นเขาจึงคิดเล่นหมากรุกให้ทศกัณฐ์เล่นแก้ความรำคาญ

 

หมากรุกไทย เกมหมากรุก วันนี้จะมาอธิบายกฎกติกาการเล่นพื้นฐานของหมากรุกไทยกัน เริ่มด้วยอย่างแรกเลย สิ่งที่เราจะขาดไม่ได้เลยในการเล่นหมากรุก นั่นก็คือ กระดานหมากรุก นั่นเอง สวัสดีผู้เล่น ดังที่คุณอาจรู้อยู่แล้ว หมากรุกนั้นเป็นหนึ่งในเกมวางกลยุทธ์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก หมากรุกเป็นเกมตรรกะแบบกระดานที่ยอดเยี่ยม ที่ช่วยพัฒนาทักษะต่างๆ เช่น

สิ่งแรกที่ต้องทำความรู้จักก่อนก็คือต้องรู้ว่าตัวหมากรุกแต่ละตัวเดินอย่างไรเพื่อที่เวลาเล่นจะได้ไม่เกิดความสับสน. ขุน เป็นตัวหมากที่ใหญ่ที่สุดในกระดานถ้าหากว่าตัวนี้โดนกินก็เท่ากับว่า

หมากรุกไทยออนไลน์
หมากรุก หมากรุกไทย เกมหมากรุก เกมกระดาน

กระดานหมากรุกสากล ทำจากพลาสติกอย่างดี พับเก็บ และเก็บไว้ในกระดานได้ กระดานเป็นแม่เหล็ก ไม่ต้องกลัวตัวหมากรุกหล่นหรือเคลื่อนที่ ชิ้นสวย. Thai Chess เป็นเกมกระดานที่พัฒนาจากหมากรุกอินเดียที่เรียกว่า Chaturanga รูปแบบการเล่นคล้ายกับหมากรุกสากล นอกจากนี้ในกัมพูชายังมีเกมหมากรุก

ประวัติหมากรุก. ถ้าพูดถึงเกมกระดานกีฬาที่ได้รับความนิยมมาช้านานทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก คงหนีไม่พ้นเกมกีฬาอย่าง เป็นกีฬาในร่มชนิดหนึ่ง ใช้กระดานทำรูหรือตา

ตัวหมากรุก 8 ตาและตัวหมากรุก 16 ตัว เล่นตามกฎการเล่นหรือเดิน หมากรุกเล่นในอินเดียมาหลายพันปีแล้ว ชาวอินเดียอ้างว่าหมากรุกเกิดขึ้นในเวลานั้น พระรามเสด็จไปล้อมเมืองลำปาง นางมณฑาเห็นทศกัณฐ์กังวลเรื่องสงคราม

การนับด้วยวิธีนี้จะเริ่มเมื่อทั้งสองฝ่ายไม่มีเบี้ยกลับหัว และด้านที่ด้อยกว่า 2 ชิ้นขึ้นไป เริ่มตั้งแต่ 1 ถึง 64 (ด้านที่สองนับเพียงด้านเดียว) เมื่อฝ่ายรองนับ 64 ฝ่ายตรงข้ามจะมีโอกาสเดินอีก 1 เทิร์นหากโจมตีเป็น จนกว่าจะถือว่าชนะ (ต้องนับ 65 จึงจะเสมอ)

ถ้าในระหว่างการนับ ฝั่งตรงข้ามของกระดานถูกกินจนเป็นรอง มีสิทธิขอเกียรติกรรมการโดยให้นับใหม่จาก 1 และถ้าคู่ต่อสู้กลับมาอีก (ได้เปรียบ>เสียเปรียบ>กลับมาได้เปรียบ) ฝ่ายที่ด้อยกว่ามีสิทธิขออันดับกระดานใหม่ได้ แต่ต้องเริ่มนับ 1 ไม่นับต่อจากเดิม

ถ้าระหว่างเคาท์ดาวน์ กระดานที่ 2 ถูกกินจนเหลือพลูเพียงอันเดียว ต้องนับอันดับที่อยู่บนกระดานเท่านั้น

นับยศหมาก ให้นับใหญ่ก่อนเสมอ (เรียงจากบนลงล่าง) เช่น (ถ้าเหลือเรือ 1 ลำ โคน 1 ตัว ม้า 2 ตัว นับ 16) (ถ้าเลือกโคน 1 ตัว เบี้ยว 3 เบี้ย นับ 44) (ถ้าโคนเหลือ 1 ตัว ให้ม้า 2 ตัว นับ 44 ไม่ใช่ 32 เพราะฐานสูงกว่าม้า) แต่บางคนบอกว่าผู้เสียเปรียบสามารถเลือกนับตำแหน่งต่ำสุดได้

การนับยศหมากรุกจะมีเงื่อนไขเดียวกับการนับยศของกระดานคือเมื่อฝ่ายที่ด้อยกว่านับจนครบ กองหลังมีสิทธิ์เดินอีก 1 เทิร์นหากสามารถรุกได้ ถือว่าคู่ต่อสู้ชนะ เช่น ถ้ามีเรือ 2 ลำ (นับ 8) เมื่อนับถึง 8 คู่ต่อสู้มีสิทธิเดินอีก 1 ครั้งโดยไม่เสมอกัน (จะเป็นเสมอเมื่อฝ่ายแพ้ นับได้ 9)

หากหมากเริ่มนับ ถ้าฝ่ายใดด้อยกว่ากินหมากชิ้นใดชิ้นหนึ่ง อีกข้างจะต้องไม่เปลี่ยนการนับ (มีเรือ 2 ลำ นับ 8 ถ้ากิน 1 ลำ ยังนับ เป็น 8 ไม่มีการเปลี่ยนแปลง 16 แต่อย่างใด) แต่ถ้าคุณคิดว่าคุณสามารถพลิกสถานการณ์ได้ ผู้แพ้สามารถหยุดนับได้ตลอดเวลา

นอกจากนี้ การนับอันดับยังช่วยเพิ่มความสนุกให้กับการแข่งขัน กล่าวคือ เมื่อการแข่งขันดำเนินไปจนจบกระดาน แต่ไม่มีวี่แววว่าจะจบลง หากปล่อยไว้จะใช้เวลานานและน่าเบื่อหน่าย เมื่อนับตำแหน่งแล้ว การแข่งขันจะไม่ยืดเยื้อ และยังช่วยให้ทั้งสองฝ่ายมีสมาธิในการเคลื่อนไหวมากขึ้นเพราะฝ่ายตรงข้ามต้องการชนะ แต่ถ้าไม่คิดให้รอบคอบก็นับให้จบ แทนที่จะชนะ คุณทำได้แค่เสมอกันเท่านั้น ขณะเดียวกันหากฝ่ายที่ด้อยกว่าหากยืดเวลาเล่นไปเรื่อย ๆ ก็มีโอกาสแพ้สูง แต่เมื่อนับแล้วทำให้ฝ่ายที่ด้อยกว่าเห็นเป้าหมายเสมอ ทำให้ต้องคิดให้รอบคอบเพื่อไม่ให้แพ้ คณะกรรมการ.

การเล่นหมากรุกแบบกองทัพก็เพราะว่าเล่นหมากรุกในสมัยก่อน นำทหารทั้ง 4 กลุ่มในกองทัพมาทำหมาก นั่นคือในหัสดีพรช้างดั้งเดิมเขาทำหน้าที่เป็นช้างศึกซึ่งบางคนบอกว่าต่อมากลายเป็น “กรวย” ของหมากรุกไทย แต่ในตำราฮินดูโบราณกล่าวว่า ช้างศึกได้มาเป็นเรือไทย เรื่องนี้จึงเป็นที่ถกเถียงกัน ถัดจากกองทัพช้างหรือกองทัพเรือเป็นอัศวิน ทหารม้าหรือทหารม้า ในระยะต่อไปรถทหารอีกคัน หรือบางแห่งเป็นโรคกะลาสีเรือ

เขาแย้งว่าเพราะหมากรุกเกิดที่ลังกาจึงใช้เรือแทนรถยนต์  ในตำราวิชาฮินดูยังกล่าวอีกว่า กองทัพเรือนี้เองที่กลายเป็นฐานของหมากรุกไทย มีกษัตริย์องค์หนึ่งเรียกว่าขุน (ในภาษาสันสกฤตเรียกว่ามันตรี) เป็นจอมพล มีหมากอีกกลุ่มหนึ่งเรียกว่าปาฏิกา เป็นทหารราบรวมทั้งเบี้ย

กล่าวโดยสรุป หมากรุกเป็นที่นิยมมากสำหรับผู้ที่มีเวลา สมัยก่อนเห็นภิกษุชราหลังเลิกงานแล้วนั่งเล่นหมากรุก บางครั้งฆราวาสก็นั่งด้วย บางครอบครัวทะเลาะกันเพราะสามีเล่นหมากรุกทั้งวัน ไม่ช่วยภรรยาหาเลี้ยงชีพ มีเรื่องตลก ปู่ย่าตายายสองคนอาศัยอยู่ข้างวัด คุณยายทำขนมขาย ปู่ช่วยโม่แป้งแต่เช้าแล้วก็หายไปทั้งวัน ปรากฏว่าไปเล่นหมากรุกกับหลวงตาที่วัด กว่าจะกลับถึงบ้านก็สามถึงสี่โมงเย็นหรือหลังจากนั้น คุณยายกังวลใจจึงจัดอาหารใส่ถาดให้ แต่ตาได้กินบ้างไม่ได้กิน เพราะบางวันข้าวเน่าและบ่นว่าทิ้งขยะไว้ให้กินไม่ตอบอะไร คืนหนึ่งสายตากลับดึก หิวจึงเข้าครัว เมื่อเขาเปิดฝาที่ปิดดาดฟ้าก็เห็นข้าวเต็มถ้วย เมื่อมองดูก็รู้ว่ามันคืออะไร เขาก็หัวเราะดังลั่นจนคุณย่าตื่นขึ้นถามว่ามันคืออะไร ตาของเขาตอบว่าเขากลัวอาหารของยา ใช่ เสียงใหญ่พูดด้วยน้ำเสียงเรียบๆ ว่าชอบใช่ไหม? ครั้งนี้อย่าใจร้อน กินให้หมด ตาไม่ตอบอะไรและมองดูจานบนดาดฟ้าอย่างเศร้าสร้อยเพราะในชามแกงมีแต่ตัวหมากรุก