กระ ฝ้า รักษาฝ้า กระเนื้อ ครีม รักษาฝ้า


รักษากระฝ้า หลายคนพอจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า ฝ้าเกิดจากการตากแดดมากเกินไป ทำให้ผิวผลิตเม็ดสีหรือเมลานินใต้ชั้นผิวในปริมาณมาก จนเกิดเป็นรอยสีน้ำตาลเข้มไปจนถึงเทาตามบริเวณต่างๆ บนใบหน้า เช่น โหนกแก้ม เหนือริมฝีปาก หน้าผาก หรือคาง ถ้าอยากหาวิธีรักษาฝ้าให้หายขาด แสงแดดเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องหลีกเลี่ยงและหาวิธีป้องกัน วิธีรักษาฝ้าด้วยยาทารักษาฝ้าที่มีส่วนผสมของไฮโดรควินิน (Hydroquinone) ซึ่งถือเป็น gold standard สำหรับวงการแพทย์ผิวหนัง มีสรรพคุณลดเม็ดสีที่ถูกสร้างขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ

ทำให้สีผิวจางเมื่อทายาอย่างสม่ำเสมอ แต่ในขณะเดียวกันตัวยาที่อยู่ในครีมทารักษาฝ้านี้ จะมีผลในการทำลายที่อยู่ของการผลิตเม็ดสีเมลานิน ซึ่งทำให้เกิดความไม่สมดุลของเม็ดสีเมลานินบนผิว และเป็นผลให้ทำให้เกิดโรคผิวด่างขาวอย่างถาวร วิธีการรักษาฝ้าให้หายขาดด้วยเลเซอร์อาจเป็นวิธีการที่หลายคนคิดว่าได้ผล เพราะเห็นๆ กันอยู่ว่าสามารถทำให้ฝ้าสามารถหายวับไปกับตา ก็ไม่ใช่วิธีรักษาที่ถูกต้อง เพราะยิ่งรักษาฝ้าด้วยเลเซอร์บ่อยเท่าไร จากฝ้าที่เคยมีสีน้ำตาลดำก็จะยิ่งกลายเป็นสีน้ำตาลดำปนกับรอยด่างเป็นวงสีขาว (บริเวณที่คิดว่าเสกฝ้าให้หายไปได้แล้วนั่นแหละ)

เพราะรังสียูวีคือตัวการสำคัญ ดังนั้น การป้องกันผิวจากรังสียูวี เป็นเรื่องสำคัญที่สุด ดูเหมือนว่าการพกร่มกันยูวีอาจจะไม่สามารถช่วยได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ดังนั้น ต้องพยายามหลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดโดยตรง และทา ‘ครีมกันแดด’ ทุกเช้าก่อนออกไปสู่มลภาวะภายนอก แม้จะพยายามหลีกเลี่ยงแสงแดดแล้ว แต่บางทีแดดมันแรงทะลุร่มและครีมกันแดด ถ้าสังเกตเห็นว่าใบหน้าเริ่มหมองคล้ำ และมีฝ้าเกิดขึ้น ก็ต้องรีบดูแลเป็นพิเศษ มีวิธีธรรมชาติหลายทางเลือกที่ช่วยรักษาฝ้าให้จางลงได้ บ้านไหนมีผักหรือสะดวกอะไรก็ลองทำดู ผิวหน้าของแต่ละคนอาจจะให้ผลไม่เหมือนกัน ลองสังเกตผลต่างของตัวเองแล้วเลือกวิธีที่เหมาะกับตัวเองที่สุดนะ

การรักษาเฉพาะทางเป็นทางเลือกแรกของแพทย์ผิวหนังหลายคนในการรักษาฝ้า เนื่องจากมีผลข้างเคียงน้อยที่สุด ครีมรักษาฝ้านั้นมีประสิทธิภาพในการดูแลฝ้าได้ ครีมทาฝ้านั้นจะช่วยรักษาฝ้าที่เกิดขึ้นในผิวหนังชั้นนอกให้ดูกระจ่างใสขึ้น อีกทั้งผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถใช้ด้วยตนเองหรือใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่นได้ด้วยแต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความไวของผิว, สภาพผิว และประเภทของฝ้าด้วยไฮโดรวิโนนเป็นหนึ่งในสารที่ดีที่สุดสำหรับการรักษาฝ้า มันทำงานได้โดยการป้องกันการผลิตเอนไซม์ไทโรซิเนสซึ่งเป็นเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตเมลานิน ไฮโดรควิโนนจะช่วยป้องกันการผลิตเมลานินและปรับโทนสีผิวทำให้การรักษาฝ้ามีประสิทธิภาพสูงสำหรับฝ้า แต่ต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น

ใส่ความเห็น