ปากนกกระจอก

ปากนกกระจอก (Angular Cheilitis) คือ ภาวะอักเสบที่เกิดขึ้นตรงมุมปาก โดยจะเกิดอาการเจ็บปาก ปากแห้งและแตก เป็นแผล อาจมีรอยแดง บวม โรคปากนกกระจอกคือแผลบริเวณมุมปากด้านใดด้านหนึ่งหรือทั้งสองด้าน มีรอยแตกและแยกออกจากกันหากไม่รับการรักษาอาจทำให้อาการแย่ลงกว่าเดิมเช่น เป็นอุปสรรคต่อการ คือ ภาวะอักเสบบริเวณมุมปาก เกิดแผลบริเวณมุมปากด้านใดด้านหนึ่ง หรือทั้งสองด้าน มีรอยแตก และแยกออกจากกัน หากไม่รับการรักษาอาจ

แม้ไม่ใช่อาการร้ายแรงแต่สร้างความรำคาญในชีวิตได้ไม่น้อย วันนี้ผู้เขียนเลยมีวิธี แก้ปากนกกระจอก ง่ายๆ ที่ลองไปทำได้มาฝากค่ะ อาการปากนกกระจอกเป็นอย่างไร. โรคปากนกกระจอก หรือเรียกในภาษาอังกฤษว่า Angular Cheilitis คืออาการที่ผิวบริเวณมุมปากมีลักษณะแห้งรู้สึกตึงเป็นสะเก็ด  ปากนกกระจอกส่วนใหญ่จะพบในฤดูร้อน และจะเกิดกับเด็กที่กินผักใบเขียวน้อย และผู้ป่วยเรื้อรัง ปากนกกระจอกเป็นโรคที่ไม่ร้ายแรง แต่เป็นโรคที่บ่งบอกว่า

ปากนกกระจอก หรือ แผลที่มุมปาก (Angular cheilitis – AC, Angular stomatitis, Commissural cheilitis) คือ อาการแผลเปื่อยที่มุมปากทั้ง 2 ข้าง  ปากนกกระจอก หมายถึง อาการแผลเปื่อยที่มุมปาก อาจมีสาเหตุจากภาวะขาดวิตามินบี 2 โรคเชื้อรา ภาวะขาดโปรตีน ขาดธาตุเหล็ก การติดเชื้อแบคทีเรีย โรคผื่นแพ้กรรมพันธุ์ เป็นต้น โปรดสังเกตที่มุมปากของเด็กทั้งสองในภาพถ้าคุณมีอาการเป็นแผลเปื่อยที่มุมปากทั้ง 2 ข้างแบบนี้ก็บอกได้เลยว่า เป็นโรคปากนกกระจอกสาเหตุ เกิดจาก ร่างกายขาดวิตามิน