ถั่วพู

Spread the love

ถั่วพู ภาษาอังกฤษ Winged bean ประโยชน์ของถั่วพู สรรพคุณของถั่วพู ลักษณะของต้นถั่วพู ดอกถั่วพู หัวถั่วพู เมล็ดถั่วพู ผักถั่วพู ชื่อวิทยาศาสตร์  คนไทยทุกภาคกินฝักอ่อนถั่วพูเป็นผัก มีทั้งที่กินสด ลวกราดน้ำกะทิ กินแกล้มกับน้ำพริกต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำพริกปลาร้า อาจใช้ประกอบอาหารยำ ลาบ ผัดกับเป็นพักพื้นบ้าน แต่ในเรื่องประโยชน์ที่สามารถมอบให้กับร่างกายเรานั่น มันไม่ได้พื้นฐานตามไปด้วยเลย ถ้าอยากรู้ว่ามีประโยชน์อะไรกับเราบ้าง ไปดูกัน! เป็นพืชตระกูลถั่วประเภทไม้เลื้อยอายุยาว ตัวฝักมีรูปทรงคล้ายสี่เหลี่ยม แต่มีปีกที่มีรอยหยักตลอดขอบสี่เหลี่ยม ความยาวของฝักประมาณ 12-30 ซม.พืชผักสวนครัวอย่าง ถั่วพู เป็นผักที่เราสามารถปลูกไว้เก็บกินได้ตลอดทั้งปีสำหรับประกอบอาหารเป็นผักแนมก็ได้ หรือจะต้ม ผัด แกง ทอด ก็

เป็นไม้เลื้อยพาดพันต้นไม้อื่นๆ ใบเป็นใบย่อยมี สามใบ ดอกเล็กคล้ายดอกแค สีม่วงฝักเป็นรูปสี่เหลี่ยม มีปีกออกข้าง เป็นสี่ปีก ยาวประมาณ ๓-๔ นิ้ว เป็นพืชที่สามารถกินฝักสดก็ได้จัดเป็นพืชตระกูลถั่วที่นิยมนําฝักอ่อนมารับประทาน ทั้งจิ้มน้ำพริก และประกอบอาหารจําพวกแกงเนื่องจากเนื้อฝักมีความกรอบและให้รสมัน ซึ่งแต่ก่อนเป็นผักที่ปลูกตามครัวเรือน

มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใ ต้ เช่น ไทย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และ ปาปัวนิวกีนี ถั่วพูเป็นพืชตระกูลถั่วที่ปลูกง่ายและสามารถออกดอก ออกผลได้ตลอดทั้งปีถั่วพู เป็นพืชผักสวนครัวที่คนไทยรับประทานมายาวนาน มักปลูกไว้บริเวณบ้านเรือน มักลวกจิ้มกับน้ำพริก นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณและประโยชน์

ก็สร้างรอยยิ้มและความสุขได้มหาศาล เกษตรกลางแปลงอาทิตย์นี้จะพาไปดูเกษตรกรปลูกถั่วพู ที่สร้างรายได้ไม่ใช่น้อย ติดตามได้ : ทุกวันอาทิตย์ เวลาวิธีต้มถั่วพูให้เขียวกรอบ ต้องใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยลงในน้ำที่ต้ม รอให้น้ำเดือดจัดๆ ใส่ถั่วพูลงต้มแล้วกดให้จมทั้งฝัก ต้มประมาณ 1 นาทีจนสีเขียวขึ้น ตักขึ้นแช่น้ำเย็นจัดทันที