เก๊กฮวย น้ำเก๊กฮวย ดอกชาชงสมุนไพร เครื่องดื่มดับกระหายยอดนิยม

น้ำเก๊กฮวย ดอกเก๊กฮวย ภาษาอังกฤษ Chrysanthemum ประโยชน์ของเก๊กฮวย สรรพคุณทางยา ประโยช์ของน้ำเก๊กฮวย วิธีทำน้ำเก๊กฮวย สูตรการทำน้ำเก๊กฮวย หรือเบญจมาศ เป็นพืชที่มีต้นกำเนิดในประเทศจีน แต่ภายหลังได้แพร่กระจายไป ในประเทศต่าง ๆ เช่น ญี่ปุ่น กัมพูชา ลาว ไทย สรรพคุณ ประโยชน์แก้กระหาย เป็นเครื่องดื่มทำจากดอกเก๊กฮวย คือ เบญจมาศสวน (Chrysanthemum indicum Linn. ในวงศ์ Compositae) หรือเบญจมาศหนู (Chrysanthemum morifolium Ramat. ดอกเก๊กฮวยอบแห้ง 50 กรัม ใช้ดื่มแก้กระหาย เพิ่มความสดชื่น เป็นยาเย็น กลิ่นหอมสดชื่น ดับพิษร้อน แก้ร้อนใน ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ

เก๊กฮวย จัดว่าเป็นสมุนไพรฤทธิ์เย็น ให้ความสดชื่นแก่ร่างกายได้ดี มีรสหวานฝาด ดอกมีกลิ่นฉุนแต่พอนำมาต้มน้ำแล้วจะมีกลิ่นหอมมากเพราะในดอกของมีน้ำมันหอม หรืออาจเขียนเป็น เก๊กฮวย (Chrysanthemum) เป็นชื่อเรียกพืชในกลุ่มของดอกเบญจมาศที่นิยมนำดอกแห้งมาต้มน้ำดื่ม หรือที่เรียกว่า น้ำเก็กฮวย เก๊กฮวยมีสรรพคุณทางสมุนไพรเป็นที่รู้จักกันมายาวนาน โดยเฉพาะดอกของเก๊กฮวยบางพันธุ์คือ พันธุ์ดอกสีขาวขนาดเล็กที่ปลูกได้คุณภาพดีที่มณฑลเจ้อเจียง เมื่อน้ำใบเตยเดือด ถ้าต้องการให้น้ำเก๊กฮวยมีสีเหลืองน่ารับประทานก็ทุบเมล็ดพุดจีน (มีขายตามเยาวราช) ห่อใส่ผ้าขาวบางลงไปชงจนได้สีตามต้องการ ซึ่งตอนนี้ให้เปิดฝาหม้อทิ้งไว้ แอปเปิล

เครื่องดื่มเก๊กฮวยดับกระหายยอดนิยมที่มีสรรพคุณทางยาตามตำราการรักษาแพทย์แผนจีน เป็นสมุนไพรมีฤทธิ์เย็น ช่วยปรับสมดุลและขจัดสารพิษออกจากร่างกาย (Chrysanthemum Juice) เป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ มีรสชาติที่หอมหวาน ช่วยดับกระหายได้เป็นอย่างดี และยังมีสรรพคุณทางยาอื่นๆ อีกมากมาย ตำรายาเวียตนามกล่าวถึง ดอกเก๊กฮวย ยจีนดอกสีขาวว่าใช้เหมือนดอกสีเหลือง มีประโยชน์ต่อเลือด และการไหลเวียนเลือด ให้พลังชีวิต ดอกใช้ในการแก้หวัด ปวดหัวและตาอักเสบ ใช้ประโยชน์โดยเฉพาะในการรักษาผมร่วง หรือทำให้ไม่เปลี่ยนเป็นสีเทา

ดอกเก๊กฮวย แห้ง 10 ดอก; น้ำเปล่า 1 ลิตร; น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ; น้ำแข็ง 1 ถ้วย. วิธีทำ. ล้างดอกให้สะอาด; ต้มให้ให้เดือด จากนั้นก็ใส่ดอกลงไป  (Chrysanthemum) เป็นที่รู้จักในนามสมุนไพรช่วยดับกระหาย ให้ความสดชื่นกระปรี้กระเปร่า แก้ร้อนใน และเป็นแหล่งวิตามินเอและซีที่ดี

ใส่ความเห็น