มันแกว นิยมนำหัวมาบริโภคเป็นอาหาร ของว่างเนื้อขาวนวล

Spread the love

มันแกว มันแกว ภาษาอังกฤษ Jicama ชื่อวิทยาศาสตร์ Pachyrhizus erosus (L.) Urb. ประโยชน์มันแกว สรรพคุณมันแกว โทษมันแกว ลักษณะต้นมันแกว หัวมันแกว มันแกว เป็นพืชตระกูลถั่ว มีชื่อทวินามว่า “Pachyrhizus erosus (L.) Urbar” ลักษณะต้นเป็นเถาเลื้อย หัวอวบใหญ่ โคนตันเนื้อแข็ง ใบประกอบด้วย 3 ใบย่อยมีจักใหญ่  กินมันแกวแล้วได้อะไร  . ‘มันแกว‘ พืชตระกูลถั่ว เนื้อขาวนวล รสหวานกรอบ เราสามารถนำหัวมันแกวมาทำเป็นอาหารคาว-หวาน หรือจะรับประทานดิบก็เป็นที่นิยม คนไทยรู้จักมันแกวเป็นอย่างดี และรู้จักนานมาแล้ว รู้จักกินหัวมันแกวเป็นอาหาร ส่วนใหญ่กินหัวมันแกวสด แบบเดียวกับการกินผลไม้ ปริมาณการบริโภคภายในประเทศที่เพิ่มขึ้น

เป็นพืชตระกูลถั่วที่รู้จักกันทั่วไปในหัวมันแกว นิยมนำหัวมาบริโภคเป็นอาหาร ของว่าง รวมถึงฝักอ่อนที่นำมาประกอบอาหารได้ แต่เมล็ดฝักแก่มีพิษถึงชีวิต มันแกว สุดยอดของว่างที่มีประโยชน์ ลดความอ้วนก็ดี กินเล่นก็อร่อย ปกติเป็นคนชอบกินมันแกวอยู่แล้ว สามีก็ชอบกินด้วย แต่จะหาซื้อยากมากเลย จะเจออยู่ตามรถเข็นผลไม้เจ้าประจำแถวถนนข้าวสาร หน้าร้านชีวาสปา ก็จะซื้อหลายๆ ถุงไว้กินเป็นปรเป็นพืชเศรษฐกิจที่นิยมปลูกมากในแผ่นดินภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเรียกมันแกวในภาษาอีสานว่า “มันเพา” พืชชนิดนี้เป็นไม้เถาเลื้อยพัน มีหัวใต้ดิน

“คุณค่าทางอาหารของมันแกวนั้นประกอบด้วยน้ำ 90.5% โปรตีน 0.9% คาร์โบไฮเดรต 7.6% ไม่มีเส้นใยอาหาร โดยรสหวานนั้นมาจาก oligofructose inulin ซึ่งในร่างกายของมนุษย์ ไม่สามารถเผาผลาญได้ ดังนั้นมันแกวจึงเหมาะสำหรับผู้เป็นโรคเบาหวาน หรือผู้ควบคุมน้ำหนัก”กรมวิทย์เตือนห้ามกิน “เมล็ดมันแกวแก่” มีสารพิษโรทีโนน มีฤทธิ์ฆ่าแมลง เป็นพิษต่อคนและสัตว์ ชี้กินแล้วทำระบบทางเดินอาหารระคายเคือง คลื่นไส้ อาเจียน