ถั่งเช่า หรือ “ตังถั่งเช่า” Cordyceps สุดยอดยาอายุวัฒนะ

ถั่งเช่า หรือตังถั่งเฉ้า เป็นชื่อเรียกภาษาแต้จิ๋ว หรือภาษาจีนกลางที่รู้จักกันในชื่อ ตงฉงเสียฉ่าว “ 冬虫夏草 ” แปลเป็นภาษาไทยว่า “หน้าหนาวเป็นหนอน ฤดูร้อนเป็นหญ้า” เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในประเทศไทย หรือชื่อภาษาไทยที่เรียกว่า “ หญ้าหนอน ” นั้น มีชื่อเสียงว่าเป็นยอดเยี่ยมหรือราชาที่สมุนไพร เนื่องจากว่ามีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ รวมทั้งมีคุณประโยชน์ทางยามากมาย เพราะเหตุนี้จึงมีการนำถั่งเช่ามาใช้เป็นยาดังปรากฏในตำราหมอแผนจีนมาตรงเวลากว่าพันปี

ถั่งเช่าเป็นสมุนไพรจีนที่มีประวัติการใช้แรงงานมายาวนานนับพันปี ถูกเรียกว่าเป็น ยาอายุวัฒนะ 1 ใน 3 ของสมุนไพรจีนที่ได้รับการเล่าขานว่าเป็นสุดยอดของยาบำรุงร่างกาย ตามหลักฐานประวัติศาสตร์ของการแพทย์แผนจีน พบว่าได้มีการบันทึก “ถั่งเช่า” ครั้งแรกในสมัยราชวงศ์ชิง ในปี ค.ศ. 1757 มีตำราชื่อเปิ๋นเฉ่าฉงซิน มีการบันทึกเกี่ยวกับถั่งเช่าไว้ว่า “ถั่งเช่ามีรสหวาน สุขุม คุณประโยชน์บำรุงปอด แล้วก็ไต รักษาอาการไอเรื้อรัง

ถั่งเช่าที่ประกอบด้วย 2 ส่วนคือ ส่วนที่เป็นตัวหนอนผีเสื้อในตระกูล แล้วก็บนตัวหนอนมีเห็ดประเภทหนึ่งมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า (หรือที่รู้จักกันในชื่อ Cordyceps sinensis) เจอทั่วๆไปในที่ราบสูงประเทศทิเบตรวมทั้งหิมาลัยที่ระดับความสูงราวๆ 3,500 – 5,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ด้วยวัฏจักรธรรมชาติ ส่งผลให้เกิดปรากฎการณ์ที่น่าประหลาดขึ้น โดยในช่วงฤดูหนาวหนอนจะฝังตัวจำศีลอยู่ใต้ดินที่ปกคลุมด้วยหิมะ และเมื่อไปสู่หน้าร้อน หิมะที่ปกคลุมอยู่ตามพื้นดินจะละลาย ทำให้สปอร์เห็ดถูกพัดมาตามพื้นดิน

ส่วนที่เป็นเห็ดจะดูเหมือนเถาไม้แห้งๆสีน้ำตาลอ่อนไปจนถึงน้ำตาลเข้ม ส่วนที่เป็นหนอนตายซากจะมองคล้ายไม้ตะบองสีออกเหลือง หรือเหลืองทอง ทั้งปวงนี้คือ ส่วนที่เอามาทำยา ถั่งเช่าพบบ่อยที่ทุ่งหญ้าบนเทือกเขาระดับความสูง 10,000-12,000 ฟุตจากระดับน้ำทะเล บางเขตในประเทศจีน ประเทศทิเบต เทือกเขาหิมาลัย เนปาล แล้วก็ภูเขาฏาน จะเก็บในตอนต้นฤดูใบไม้ผลิ เมื่อขุดตัวหนอนขึ้นจากดินแล้ว ล้างนํ้าให้สะอาดแล้วตากแห้ง การเก็บรักษา ควรที่จะนำไปเก็บเอาไว้ด้านในที่แห้ง2 ความยาวของตัวเห็ดจะพอๆกับความยาวของตัวหนอน (ราวๆ 3-4 ซม.)

จนกล่าวได้ว่าเป็น ยาอายุวัฒนะระดับฮ่องเต้ เพราะว่าถั่งเช่ามีสรรพคุณ มีหลากหลายข้อกระทั่งพูดได้ยังไงก็ไม่หมดมาฝากแฟนสุขภาพจัดเป็นสมุนไพรจีนที่มีคุณสมบัติหลายด้านมากในการดูแลรักษาสุขภาพร่างกายและมีคุณประโยชน์ทางยาแผนโบราณที่ใช้กันอย่างมากมายในหนังสือเรียนหมอของจีนมานานหลายพันปี ราชาแห่งสมุนไพร มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายอะไรบ้าง ? แม้พูดถึง “ถั่งเช่า” (Cordyceps) หรืออีกชื่อคือ “หญ้าหนอน” คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้

กระชาย    กระชาย

ใส่ความเห็น