ยาน้ำตรีผลา นั้นคืออะไร และมีประโยชน์สรรพคุณต่อร่างกายได้อย่างไร !

Spread the love

หากคุณกำลังนึกถึงยาสมุนไพรไทยอันดับต้นๆแล้วละก็ ตรีผลา นั้นถือเป็นยาสามัญประจำบ้านอีกชนิดหนึ่ง ที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการปวดได้เป็นอย่างดี ตรีผลา จัดเป็นยาแผนโบราณที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ มีความปลอดภัย และวันนี้เว็บไซต์ Zawsa.com จึงจะขอมาให้คำแนะนำและบอกถึงคุณประโยชน์ของยาน้ำตรีผลาเพื่อใช้ในการบำรุงรักษาและป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ยาน้ำตรีผลา  ภาษาอังกฤษเรียกว่า (Triphala) (อ่านสะกดออกเสียงว่า ตรี-ผะ-ลา) หมายถึง สาม ประกอบด้วยตัวยาที่สำคัญอยู่ 3 ชนิด ได้แก่ 1. มอไทย (Terminalia chebula Retz.)  2. สมอพิเภก (Terminalia belerica (Gaertn.) Roxb.)   และ 3. น้ำ มะขามป้อม (Phyllanthus emblica Linn.) ซึ่งมีส่วนผสมและสรรพคุณทางยาที่ช่วยในการควบคุมและกำจัดของเสียรวมถึงสารพิษต่างๆในร่างกาย และใช้ได้กับคนทุกธาตุ ทุกเพศทุกวัย เป็นยาสุนไพรไทยซึ่งจะช่วยส่งเสริมสรรพคุณของตัวซึ่งกันและกันได้ดียิ่งขึ้นไปอีก

 

สรรพคุณต่างๆของยาน้ำตรีผลา

  • ช่วยในการเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคให้กับแก่ร่างกาย
  • มีสารที่ใช้ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย ได้ดียิ่งขึ้น
  • ใช้ในการรักษาโรคไขข้ออักเสบต่างๆ ตามร่างกายอย่างดีมีประสิทธิภาพ
  • ตรีผลานั้นมีประโยชน์ที่ช่วยในเรื่องของการบำรุงเส้นเสียงของเราได้เป็นอย่างดี
  • ตรีผลาช่วยเพิ่มระดับของสารคอลลาเจน มีส่วนช่วยทำให้ผิวพรรณผ่องใสมากยิ่งขึ้น
  • ช่วยในการปรับลดระดับของชั้นไขมันในเลือด รวมทั้งคอเลสเตอรอลที่ทำให้เกิดไขมันส่วนเกิน
  • ตรีผลานั้นช่วยบรรเทาอาการของโรคเกาต์ ที่ทำให้ปวดตามข้อต่อของร่างกาย โดยการรับประทานตรีผลาร่วมกับยามหาหิงคุ์เป็นประจำบ่อยๆ

 

ดังนั้น หากต้องการหายาสมุนไพรไทยเพื่อนำมาใช้ในการบำรุงรักษา และผิวพรรณของร่างกายแล้วละก็ ยาน้ำสมุนไพร “ตรีผลา” นั้นจึงเป็นอีกตัวเลือกชนิดหนึ่งที่อาจจะสามารถตอบโจทย์ให้กับผู้ที่ต้องการในยาสมุนไพรในการรักษาได้อย่างดียิ่งขึ้น