มะเร็งต่อมไทรอยด์ ให้คำปรึกษาโดยทีมแพทย์เฉพาะทาง

มะเร็งต่อมไทรอยด์ ให้คำปรึกษาโดยทีมแพทย์เฉพาะทางด้านมะเร็งต่อมไทรอยด์ ดูแลทั้งด้านร่างกาย และจิตใจ พร้อมการประเมิณสภาวะหลังการรักษา หลายวิธีที่จะนำมาประกอบกัน รับรองมาตรฐานจาก JCI มะเร็งไทรอยด์ถ้าเริ่มเป็นจะไม่มีอาการผิดปกติอื่น ๆ นอกจากคลำก้อนที่ต่อมไทรอยด์เจอ ดังนั้นเมื่อพบก้อนบริเวณด้านหน้าลำคอที่เคลื่อนขึ้นลงตามการกลืนน้ำลายควรพบแพทย์ ซึ่งแพทย์สามารถแบ่งออกตามการแบ่งตัวได้ 3 กลุ่ม ได้แก่ Well Differentiated Thyroid Cancer, Poorly Differentiated Thyroid Cancer, Anaplastic Cell ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ไม่ได้เป็นโรคเดียวกับมะเร็งไทรอยด์ โดยปกติแล้วผู้ป่วยที่เป็นโรคของต่อมไทรอยด์มักจะมาพบแพทย์ด้วยอาการผิดปกติอยู่ 2 แบบ

เมื่อก้อนที่ต่อมไทรอยด์เจริญผิดปกติจะทำให้เกิดโรคต่างๆ เช่น คอพอก เนื้องอก รวมถึงมะเร็งที่ต่อมไทรอยด์ การตรวจไทรอยด์ทันทีที่พบอาการผิดปกติ (Papillary Thyroid Cancer) เป็นชนิดที่พบได้บ่อยและมีความรุนแรงน้อยที่สุด เกิดขึ้นที่เซลล์ต่อมไทรอยด์ชนิดฟอลลิคูลาร์ (Follicular Cell) ซึ่งเซลล์มะเร็ง คิดเป็น 80-90% ของมะเร็งต่อมไทรอยด์ทั้งหมด โดยทั้งสองชนิดเกิดขึ้นในเซลล์ Follicular ของต่อมไทรอยด์ มีแนวโน้มในการดำเนินโรคช้า

ต่อมไทรอยด์ เป็นต่อมไร้ท่อ อยู่ด้านหน้าของลำคอทั้งซ้าย และขวา โดยอยู่บริเวณด้านข้างลูกกระเดือก และมีเนื้อเยื่อไทรอยด์เชื่อมระหว่างต่อมด้านซ้ายและด้านขวา ซึ่งมะเร็งต่อมไทรอยด์ก้อนที่เกิดขึ้นจากการอักเสบของต่อมไทรอยด์หรือการติดเชื้อ เช่น ก้อนฝีหรือหนอง. 2. ก้อนที่เป็นเนื้อร้ายหรือมะเร็งไทรอยด์ มีทั้งที่ต้นกำเนิดจากเซลล์ไทรอยด์  ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์คือ“ก้อนที่ต่อมไทรอยด์” ซึ่งหากปล่อยไว้ นานวันไปอาจกลายเป็นมะเร็ง ไทรอยด์ เป็นปัญหาสุขภาพที่มีอาการข้างเคียงหลายอย่างทั้ง ใจสั่น มือสั่น ขี้หงุดหงิด ผมร่วง เดินทางสะดวก เทคโนโลยีการแพทย์ล้ำหน้า