มะเร็งผิวหนัง เป็นเนื้อร้ายที่เกิดบนผิวหนังและเยื่อบุบริเวณผิว

มะเร็งผิวหนัง ประเภทเบซัลเซลล์ (Basal Cell Carcinoma-BCC)เป็นโรคมะเร็งผิวหนังที่พบบ่อยที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในชาวต่างชาติที่มีผิวขาว มักเกิดขึ้นรอบๆผิวหนังที่ได้รับแสงแดดเสมอๆเป็นต้นว่า บริเวณใบหน้า แล้วก็ลำคอ เป็นต้น โดยผิวหนังของผู้เจ็บป่วยอาจมีลักษณะเป็นตุ่มมันวาว หรืออาจมีแผลเรียบแบนสีแดงหรือสีน้ำตาลเกิดขึ้น โรคมะเร็งผิวหนังประเภทสะความัสเซลล์ (Squamous Cell Carcinoma-SCC)เป็นโรคมะเร็งผิวหนังที่พบได้มากเป็นชั้น 2 ของมะเร็งทั้งผอง มักเกิดขึ้นบริเวณผิวหนังที่สัมผัสกับแสงอาทิตย์เสมอๆ อาทิเช่น บริเวณใบหน้า หู และก็มือ เป็นต้น แต่ บางทีอาจกำเนิดอาการสังกัดผิวหนังรอบๆที่ไม่โดนแสงแดดได้เหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่มีผิวสีคล้ำ ซึ่งคนเจ็บโรคมะเร็งประเภทนี้อาจมีตุ่มเนื้อสีแดง หรือแผลเรียบแบนที่มีขุยสะเก็ดร่วมด้วย

มะเร็งผิวหนัง สามารถแลเห็นได้ด้วยตาเปล่า และสามารถเกิดได้ทั่วร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งรอบๆ แขน ขา มือ ใบหน้า หรือรอบๆที่จะต้องถูกแดดเป็นเวลานานๆทั้งนี้อาการของมะเร็งผิวหนังจะไม่เหมือนกันตามชนิดของมะเร็งผิวหนังดังต่อไปนี้มะเร็งผิวหนังชนิดเบซัลเซลล์ อาการที่เห็นได้ชัดคือจะมีตุ่มเนื้อสีชมพู แดง มีลักษณะผิวเรียบมัน แล้วก็มักจะมีเส้นเลือดฝอยเล็กๆกระจัดกระจายอยู่รอบๆตุ่มเนื้อ บางโอกาสก็มีลักษณะเป็นสะเก็ดหรือเป็นขุย ตุ่มเนื้อจากโรคมะเร็งชนิดนี้จะโตช้า และจะโตไปเรื่อยๆจนกระทั่งบางทีอาจแผลแตกสุดท้าย ทำให้มีเลือดไหลและแปลงเป็นแผลเรื้อรังมะเร็งผิวหนังประเภทสะความัสเซลล์ อาการของมะเร็งจำพวกนี้จะเริ่มต้นจากตุ่มเนื้อสีชมพู หรือแดง และก็ด้านบนอาจมีลักษณะเป็นสะเก็ด หรือตกสะเก็ด เมื่อสัมผัสบริเวณแผลจะรู้สึกแข็ง เลือดไหลง่าย แผลจะเบาๆขยายขนาดไปเรื่อยๆแล้วก็กลายเป็นแผลเรื้อรังในที่สุดมะเร็งผิวหนังประเภทเมลาโนมา เนื้อร้ายที่เกิดขึ้นบนผิวหนังของมะเร็งจำพวกนี้ เริ้มต้นจะมีลักษณะคล้ายกับไฝหรือขี้แมลงวัน แต่ว่าจะโตเร็ว ขอบเขตไม่เรียบแล้วก็อาจมีสีไม่บ่อยนัก ทั้งนี้ที่บริเวณแผลบางทีอาจตกสะเก็ดหรือมีลักษณะเลือดไหลด้วยเหมือนกัน

สำหรับต้นเหตุอื่นๆที่เกี่ยวโยงตัวอย่างเช่นการได้รับสารเคมีที่ก่อโรคมะเร็งบางชนิดเป็นต้นว่าการบริโภคสารหนูโดยตลอดเป็นเวลานานๆการสูบยาสูบการเคี้ยวหมากการมีแผลเคืองที่เรื้อรังตัวอย่างเช่นแผลไฟเผาหรือน้ าร้อนลวกตลอดจนสาเหตุด้านกรรมพันธุ์รวมถึงการรับเชื้อหูดที่ผิวหนังอาจมีส่วนท าให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ทั้งสิ้น,พฤติกรรมตากแดดเป็นระยะเวลาที่ยาวนานตากแดดบางคราวแม้กระนั้นมาก,เคยรับสารก่อมะเร็งเช่นสารเคมี,สารหนู,สูบบุหรี่,เคี้ยวหมาก,มีภูมิต้านทานแตกต่างจากปกติ,เป็นแผลไฟลุก,แผลอักเสบเรื้อรัง,เคยรับการฉายรังสีฯลฯ หรือ การใช้สารยับยั้งการสร้างเม็ดสีมากๆท าให้ผิวขาว เช่น การฉีดสารกลูต้าไธโอนในปริมาณสูงๆท าให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งผิวหนังมากขึ้นเรื่อยๆ  หนองใน

 

หรือบางทีก็อาจจะแพร่ขยายไปยังอวัยวะอื่นได้ด้วย ตัวอย่างเช่น มะเร็งผิวหนัง ต่อมน้ำเหลือง ส่วนใหญ่จะพบในผู้ที่อายุมากกว่า 40 ปี รวมทั้งเจอในชายมากยิ่งกว่าหญิงโรคมะเร็งผิวหนังหมายถึงเนื้อร้ายที่เกิดบนผิวหนังและเยื่อบุ เพราะความไม่ปกติของการเติบโต รวมทั้งการแบ่งเซลล์ของผิวหนังแล้วก็เยื่อบุ โรคมะเร็งผิวหนังมีหลายอย่าง ที่พบมาก อาทิเช่นโรคมะเร็งผิวหนังจำพวกเบเซลเซลล์ (Basal Cell Carcinoma) โรคมะเร็งผิวหนังที่มีความรุนแรงน้อย เพราะเหตุว่ากำเนิดรอบๆชั้นตื้นๆมะเร็งผิวหนังจำพวกสเควมัสเซลล์ (Squamous Cell Carcinoma) ลักษณะซึ่งคล้ายกับมะเร็งบาซอล เซลล์ คาร์ซิโนมา การยืนขึ้นลุกลามมักเร็วกว่ามะเร็งประเภท บาซอลเซลล์ คาร์ซิโนมาชอบขยายลงลึกสู่ด้านล่างของเซลล์ผิวหนัง ถ้าเกิดคลำดูผิวหนังข้างล่างมักจะพบว่าเป็นก้อนแข็งๆโรคมะเร็งผิวหนังประเภทเมลาโนมา (Malignant Melanoma) เป็นมะเร็งจากเซลล์เม็ดสีเมลานิน เจอไม่บ่อย แต่มีความรุนแรง เนื่องจากสามารถกระจัดกระจายเข้าสู่กระแสเลือดได้เร็ว

กามโรคหรือหนองใน

ใส่ความเห็น